Đoàn nghệ sỹ Trung ương khảo sát các đội văn nghệ dân gian huyện Vị Xuyên

18/09/2023 14:25 17 lượt xem

Để chuẩn bị xây dựng chương trình nghệ thuật chào mừng Hội nghị văn hóa, tỉnh Hà giang trong thời gian tới. Ngày 16/9, Đoàn nghệ sỹ Trung ương, đã đến khảo sát Đội văn nghệ dân gian thôn Khuổi Lác, xã Trung Thành và Đội văn nghệ dân gian thôn Đông Cáp 2, thị trấn Vị Xuyên. Cùng đi có Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Phòng Văn hóa thông tin huyện.

Đoàn nghệ sỹ Trung ương khảo sát các đội văn nghệ dân gian huyện Vị Xuyên
Đoàn nghệ sỹ Trung ương xem múa ngựa, múa ngỗng dân tộc Nùng thôn Khuổi Lác, xã Trung Thành

Để nắm bắt, sưu tầm chất liệu âm nhạc, dân ca, dân vũ, nhạc cụ của các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Tại thôn Khuổi Lác, xã Trung Thành, đoàn đã được xem 2 tiết mục văn nghệ dân gian của dân tộc Nùng như: Múa ngựa, và múa ngỗng. Tại thôn Đông Cáp 2, thị trấn Vị Xuyên, đã biểu diễn trích đoạn múa mặt nạ, trong lễ cấp sắc của dân tộc Dao. Đây là những tiết mục văn nghệ dân gian đặc sắc, của dân tộc Nùng và dân tộc Dao, thường được bà con biểu diễn trong các dịp lễ cấp sắc và đám hiếu. Đặc biệt với các tiết mục, trích đoạn trên, những năm qua, đã được các nghệ nhân, thôn Đông Cáp 2, thị trấn Vị Xuyên và thôn Khuổi Lác xã Trung Thành, đem đi biểu diễn tại các hội thi, đồng thời đã nhận được nhiều giải thưởng. Thông qua đợt khảo sát này của Đoàn nghệ sỹ Trung ương, hy vọng các tiết mục trên, sẽ được các cơ quan chuyên môn, đóng góp, bổ sung, phát triển thêm một số chi tiết mới hay hơn và được mời đi tham gia, phục vụ chương trình chào mừng Hội nghị văn hóa, tỉnh Hà Giang trong thời gian tới. Đây cũng là dịp động viên, nhắc nhở bà con các dân tộc, gìn giữ bẳn sắc văn hóa của dân tộc mình, góp phần cho nền văn hóa Việt Nam ngày một phong phú.

Đoàn nghệ sỹ Trung ương, khảo sát múa mặt nạ dân tộc Dao, thôn Đông Cáp 2, thị trấn Vị Xuyên

Nguồn Trang TTĐT huyện Vị Xuyên