Trạm Khuyến nông huyện Vị Xuyên tổng kết mô hình nuôi gà bản địa H'Mông

29/09/2022 10:59 14 lượt xem

Ngày 26/9, Trạm Khuyến nông huyện Vị Xuyên, phối hợp với thị trấn Vị Xuyên tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình nuôi gà bản địa H'Mông thương phẩm, có sử dụng đệm lót, theo hướng an toàn sinh học, gắn với Đề án cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ năm 2022.

Trạm Khuyến nông huyện Vị Xuyên tổng kết mô hình nuôi gà bản địa H'Mông
Các đại biểu thăm mô hình nuôi gà H'Mông tại gia đình bà Trương Thị Văn tổ 17 TTVX

Nhằm bảo tồn và phát triển giống gà đặc sản, gà H'Mông và từng bước đa dạng hóa các nguồn giống gia cầm, khai thác tối đa tiềm năng thế mạnh ở địa phương. Tháng 7/2022, Trạm Khuyến nông huyện Vị Xuyên đã triển khai thực hiện mô hình nuôi gà H'Mông thương phẩm thả vườn, đồi theo hướng an toàn sinh học tại thị trấn Vị Xuyên, với 3 hộ tham gia nuôi, mỗi hộ 500 con. Được nhà nước hỗ trợ 50% giá giống, thức ăn, vắc xin, hóa chất và chế phẩm đệm lót sinh học. Sau hơn 3 tháng triển khai mô hình nuôi gà thả vườn, theo hướng an toàn sinh học đã khai thác có hiệu quả tiềm năng thế mạnh của thị trấn về đất đai và lao động. Nhờ thực hiện đúng theo hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, đến nay mô hình đã và đang mang lại hiệu quả, đàn gà lớn nhanh, ít dịch bệnh, phát triển tốt, trọng lượng đạt từ 1,5 - 2kg trở lên/con, với giá bán hiện nay 180 nghìn đồng 1kg.

Để có được những kết quả đó, Trạm Khuyến nông huyện đã phối hợp với thị trấn Vị Xuyên tổ chức mở lớp tập huấn kỹ thuật nuôi gà H'Mông thương phẩm, theo hướng an toàn sinh học cho các hộ thực hiện mô hình và các hộ nông dân một số bản, thường xuyên xuống kiểm tra, hướng dẫn các chủ hộ thực hiện tốt quy trình kỹ thuật nuôi như: Thiết kế chuồng trại, làm quây úm gà, chăm sóc nuôi dưỡng, phòng và trị bệnh cho đàn gà... Hiệu quả của mô hình chăn nuôi gà H”Mông sẽ mở ra triển vọng trong việc phát triển kinh tế cho bà con  nông dân. Thời gian tới thị trấn Vị Xuyên sẽ tiếp tục duy trì và mở rộng mô hình nuôi gà để giúp bà nông dân tăng thêm thu nhập.

Nguồn trang TTĐT huyện Vị Xuyên