Chính trị

TTrUBMTTQ thị trấn Vị Xuyên dự họp và thống nhất rà soát các hủ tục, phong tục lạc hậu tại thôn ĐC 2

25/08/2023 16:38 32 lượt xem

Ngày 23/8/2023 TTrUBMTTQ thị trấn Vị Xuyên xuống dự họp và thống nhất rà soát các hủ tục, phong tục lạc hậu ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn trong dòng họ Trương và thống nhất nội dung, chương trình chuẩn bị cho buổi thành lập dòng họ Trương thôn Đông Cáp 2 thị trấn Vị Xuyên.

Toàn cảnh buổi họp ở thôn

Thực hiện Chỉ thị số 09 - CT/TU, ngày 10/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hà Giang;

Thực hiện Kế hoạch số 06/KH-BTV, ngày 22 tháng 02 năm 2023 của Ban thường trực Uỷ ban MTTQ VN huyện Vị Xuyên về tuyên truyền bài trừ các hủ tụcphong tục lạc hậu ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Vị Xuyên năm 2023.

Thực hiện Quyết định số 87- QĐ/ĐU, ngày 24/12/2021 của Ban Thường vụ Đảng ủy thị trấn Vị Xuyên về việc thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc thị trấn Vị Xuyên, giai đoạn 2021 - 2025.

Nhằm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của mỗi dân tộc gắn với thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; thực hiện xoá bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu; xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân việc cưới, việc tang, lễ hội và sinh hoạt đời sống. Phát huy vai trò của dòng họ trong việc thực hiện bài trừ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng dòng họ Trương thôn Đông Cáp 2 thị trấn Vị Xuyên tiêu biểu về bài trừ các hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, nhất là trong việc cưới, việc tang, trong đời sống sinh hoạt từ đó là tấm gương cho các dòng họ khác trên địa bàn thị trấn Vị Xuyên học tập, noi theo. qua buổi họp các thành viên tham gia các ý kiến xây dựng Qui ước dòng họ… trong đó Thực hiện “5 không” trong việc cưới và “5 không” trong việc tang. Với 45/45 thành viên đại diện hộ gia đình trong dòng họ biểu quyết nhất trí cao bản Qui ước và bầu 01 Trưởng dòng họ Trương, 02 phó dòng họ Trương để tổ chức, duy trì dòng họ lâu dài./.

Trần Quốc Việt - CT UBMTTQ