Chính trị

18/03/2024 09:00 13 lượt xem

Ngày 17/3/2024 UBMTTQ thị trấn Vị Xuyên tổ chức Lễ ra mắt thành lập dòng họ Hoàng tiêu biểu bài trừ các hủ tục, phong tục lạc hậu ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong dòng họ Hoàng thôn Làng Vàng 1 thị trấn Vị Xuyên.

Toàn cảnh buổi Lễ ra mắt

Thực hiện Chỉ thị số 09 - CT/TU, ngày 10/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hà Giang;

Thực hiện Kế hoạch số 32/KH-MTTQ-BTT, ngày 26 tháng 01 năm 2024 của Ban thường trực Uỷ ban MTTQ VN thị trấn Vị Xuyên về tuyên truyền bài trừ các hủ tục, phong tục lạc hậu ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Vị Xuyên năm 2023.

Thực hiện Quyết định số 87- QĐ/ĐU, ngày 24/12/2021 của Ban Thường vụ Đảng ủy thị trấn Vị Xuyên về việc thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc thị trấn Vị Xuyên, giai đoạn 2021 - 2025.

Tới dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Thị Na Phó bí thư Đảng uỷ thị trấn Vị Xuyên.

Đồng chí: Hoàng Thị Hòa phó CTUBND thị trấn Vị Xuyên.

Các đồng chí trong thường trực Đảng uỷ, HĐND, UBND, Trưởng các đoàn thể, đồng chí trưởng Ban công tác Mặt trận, trưởng thôn Làng Vàng 1 thị trấn và 28 hộ trong dòng họ Hoàng thị trấn Vị Xuyên.

Đồng chí Lãnh đạo Đảng ủy - UBND tặng quà chúc mừng dòng họ

Nhằm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của mỗi dân tộc gắn với thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; thực hiện xoá bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu; xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân việc cưới, việc tang, lễ hội và sinh hoạt đời sống... Phát huy vai trò của dòng họ trong việc thực hiện bài trừ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng dòng họ Hoàng thôn Làng Vàng 1 thị trấn Vị Xuyên tiêu biểu về bài trừ các hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, nhất là trong việc cưới, việc tang, trong đời sống sinh hoạt từ đó là tấm gương cho các dòng họ khác trên địa bàn thị trấn Vị Xuyên học tập, Bên cạnh đó, việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 27 đối với các dòng họ trên địa bàn thị trấn tạo được sức lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân cũng như trong các dòng họ. Vì vậy, việc xây dựng mô hình “Dòng họ Hoàng tại thôn Làng Vàng 1 tiêu biểu về bài trừ hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh là việc làm rất cần thiết, đây là mô hình thứ 2 của thị trấn Vị Xuyên trong thời gian tới UBMTTQ thị trấn Vị Xuyên tiếp tục nhân rộng các mô hình cho các tổ khu phố, thôn trên địa bàn thị trấn.

Trưởng thôn, trưởng dòng họ ký cam kết bài trừ hủ tục lạc hậu với UBMTTQ thị trấn
Các đồng chí Lãnh đạo Đảng ủy - UBND-  UBMTTQ chụp ảnh lưu niệm với các hộ GĐ dòng họ Hoàng

UBMTTQ thị trấn đã xây dựng 02 mô hình “dòng họ tiêu biểu thực hiện bài trừ hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh” dòng họ Trương thôn Đông Cáp 2, dòng họ Hoàng thôn Làng Vàng 1 nhằm tuyên truyền, phố biển, giáo dục pháp luật và vận động nhân dân các dân tộc trên địa bàn thị trấn từng bước xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trên địa bàn, giai đoạn 2021 - 2025 định hướng đến năm 2030, gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Với những cách làm cụ thể, thiết thực, nhiều hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, gây lãng phí không cần thiết đã được thống nhất cắt giảm./.

Trần Quốc Việt - CT UBMTTQVN