Nông dân huyện Vị Xuyên tập trung gieo mạ vụ xuân 2024

08/01/2024 11:05 10 lượt xem

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân trên địa bàn huyện đang tập trung mọi nguồn lực xuống đồng làm đất gieo mạ vụ xuân năm 2024. Với trà lúa sớm bắt đầu từ ngày 5/01 đến 15/01 và lúa muộn từ ngày 15/01 đến 30/01, đảm bảo gieo cấy hết diện tích trên 1.800 ha, phấn đấu cấy xong toàn bộ diện tích lúa xuân từ ngày 5/03 trở lại.

Nông dân huyện Vị Xuyên tập trung gieo mạ vụ xuân 2024
Bà con nông dân thị trấn Vị Xuyên gieo mạ vụ xuân năm 2024

Với các loại giống lúa thuần như: Thiên ưu 8, Tẻ nương Hà Giang, PC6, QR15. Giống lúa lai như: Kinh sở, Việt lai thế hệ mới, Lai thơm 6, Thái Xuyên 111…Đây là những giống lúa phù hợp với đồng đất địa phương, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, cho năng suất cao. Để đảm bảo năng suất trong vụ, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tuyên truyền, khuyến cáo bà con nông dân tuân thủ nghiêm lịch thời vụ, cơ cấu giống, chuẩn bị đẩy đủ các loại vật tư nông nghiệp đảm bảo chất lượng, tận dụng tối đa các nguồn nước, thực hiện đưa nước tới đâu, áp dụng cơ giới hóa vào khâu làm đất đến đó, không để thất thoát, lãng phí nguồn nước. Để đảm bảo sản xuất an toàn, bền vững, hiệu quả, Phòng Nông nghiệp huyện chỉ đạo cán bộ chuyên môn cùng với cán bộ khuyến nông của các xã, thị trấn tăng cường bám sát đồng ruộng, hướng dẫn bà con nông dân các biện pháp che phủ ni lông chống rét và chuẩn bị tốt các khâu phục vụ gieo cấy, đặc biệt quan tâm đến việc sử dụng các loại vật tư nông nghiệp, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh một cách an toàn, hiệu quả tạo điều kiện thuận lợi cho cây mạ sinh trưởng phát triển tốt, đảm bảo đủ mạ gieo cấy hết diện tích vụ xuân năm 2024.

Để phòng chống rét cho mạ, sau khi gieo được che phủ bằng ni lông

Nguồn Trang TTĐT huyện Vị Xuyên